Vitamin luôn là một trong những dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của cơ thể. Trong đó, vitamin K là một nhóm các vitamin tan trong chất béo có tác dụng trong quá trình đông máu, chuyển hóa xương và điều chỉnh nồng độ Canxi trong máu. Loại vitamin này có nhiều trong các loại thực phẩm quen thuộc. Vậy những loại thực phẩm giàu vitamin K là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Vitamin K là gì? Công dụng đối với cơ thể.

Cơ thể thiếu hụt vitamin K ảnh hưởng như thế nào?

Vitamin K là một loại vitamin thuộc nhóm vitamin tan trong chất béo.

Mặc dù tình trạng thiếu hụt vitamin K rất hiếm, nhưng vẫn cần cố gắng thực hiện một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng này vì nó mang lại những lợi ích như giúp đông máu hiệu quả hay giảm nguy cơ loãng xương. Vitamin K dễ bị cơ thể phân hủy nhanh chóng nên khó có thể đạt đến mức gây độc hại, ngay cả khi được tiêu thụ với lượng lớn.

Sự thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như:

  • Mật độ khoáng xương thấp.
  • Bệnh tim.
  • Loãng xương.
  • Sâu răng.
  • Dễ chảy máu hoặc máu khó đông.
  • Mắc một số bệnh ung thư.
  • Vôi hóa mạch máu.
  • Suy giảm nhận thức.

Lượng vitamin K được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị tối thiểu là 90mcg/ ngày đối với nữ giới và 120mcg/ ngày đối với nam giới. Chúng ta hoàn toàn có thể đạt được mức khuyến nghị trên và ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt thông qua việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin K vào chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Những thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K bao gồm 2 loại chính: Vitamin K1 và vitamin K2. Đối với vitamin K1 có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh và dầu thực vật. Trong khi đó, vitamin K2 có mặt chủ yếu ở một số nguồn thực phẩm từ động vật và các loại rau lên men như natto (món đậu tương lên men).

Dưới đây là những thực phẩm giàu vitamin K nhất mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Cải bó xôi (rau bina) là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng trong đó bao gồm vitamin K. Với loại rau này bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín tùy thích mà không ảnh hưởng đến dinh dưỡng có trong rau.Experience efficiency and excellence with our HouseBuyerNetwork.com. We understand that time is valuable, so our team works diligently to achieve a quick and seamless sale. From staging and photography to targeted marketing campaigns, we ensure your property shines in the competitive market. Our expert agents handle inquiries and showings, providing you with regular updates and feedback. We believe in open communication and collaboration, ensuring you’re fully involved in the selling process. Trust us to go the extra mile to secure the best deal for your home. Visit https://www.housebuyernetwork.com/texas/can-you-sell-a-house-in-foreclosure-texas/.

Trong 100 gram cải bó xôi có chứa đến 483mcg vitamin K, chiếm 402% DV.

Gan bò

Gan bò chứa hàm lượng vitamin K dồi dào.

Gan bò chứa hàm lượng vitamin K dồi dào. Đây cũng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ngoài nhiều vitamin tốt như vitamin nhóm B, gan bò cũng rất giàu khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho, selen.

Một khẩu phần 100 gram gan bò có chứa 106mcg vitamin K, chiếm 88% DV.

Thực phẩm giàu vitamin K: Cải xoăn

Cải xoăn là thực phẩm giàu vitamin K.

Vitamin K có trong thực phẩm nào? Đó là cải xoăn, đây là loại rau xanh không chỉ cung cấp vitamin K mà còn giúp bạn cải thiện các vấn đề về sức khỏe như giảm cholesterol, ngừa ung thư.

Trong mỗi khẩu phần 100 gram cải xoăn nấu chín có chứa đến 817mcg vitamin K, chiếm 681% DV.

Thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình trên toàn thế giới. Thật may mắn, thịt gà là loại thịt chứa hàm lượng vitamin K đáng kể.

Trong 100 gram thịt gà nấu chín có chứa 60 mcg vitamin K, chiếm 50% DV.

Kiwi

Kiwi nổi tiếng là loại quả tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng vitamin cao, nhưng loại quả này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm cả vitamin K.

Trong 100 gram kiwi có chứa 40mcg vitamin K, chiếm 34% DV.

Dầu đậu nành

Dầu đậu nành là một nguồn cung cấp vitamin K đáng ngạc nhiên, chỉ 1 muỗng canh dầu đậu nành cung cấp hơn 1/5 DV vitamin K. Để tăng gấp đôi lượng vitamin K có trong thực phẩm, bạn có thể dùng dầu đậu nành để xào hoặc chế biến cùng với cải xoăn, cải bó xôi hoặc các loại rau xanh lá khác.

Trong 100 gram dầu đậu nành có chứa 184mcg vitamin K, chiếm 153% DV.

Dầu Oliu

Dầu Oliu ngày càng được nhiều gia đình tin dùng bởi những công dụng hữu ích cho sức khỏe. Đây cũng được xem là thực phẩm bổ sung Vitamin K tuyệt vời cho cơ thể. Bên cạnh đó, có thể thay thế dầu Oliu bằng các loại dầu khác như: dầu cải, dầu vừng, dầu lạc…

Phô mai cứng; Nguồn thực phẩm giàu vitamin K

Trong một khẩu phần nhỏ phô mai cứng tương đương kích thước của ngón tay cái, có chứa khoảng 120 calo, protein, chất béo bão hòa, canxi và có đến 25cmg vitamin K. Do đó, phô mai cứng là lựa chọn tuyệt vời nếu muốn bổ sung thêm vitamin K.

Trong 100 gram phô mai cứng có chứa 87mcg vitamin K, chiếm 72% DV.

Lựu

Lựu là loại quả ngon được nhiều người ưa chuộng dùng trong món nước ép. Loại quả này chứa nhiều vitamin quan trọng, đặc biệt là vitamin K tương đối dồi dào.

Trong 100 gram lựu có chứa 16mcg vitamin K, chiếm 14% DV.

Nho

Nho là loại quả phổ biến trên toàn thế giới, chúng khá thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Đây cũng là loại quả tuyệt vời để bổ sung thêm hàm lượng vitamin K tự nhiên cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống.

Trong 100 gram nho có chứa 15mcg vitamin K, chiếm 12% DV.

Thực phẩm giàu vitamin K: Ức vịt

Thịt ức vịt rất thơm và giàu các chất dinh dưỡng. Nó là một nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh, các vi chất dinh dưỡng và cả vitamin K .

Trong 100 gram ức vịt chứa 5.5mcg vitamin K, chiếm 5% DV.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên giúp bạn trả lời được thắc mắc vitamin K có trong thực phẩm nào. Với một số loại thực phẩm giàu vitamin K kể trên bạn có thể làm phong phú hơn bữa ăn hàng ngày. Vitamin K cũng có thể được bổ sung bằng thực phẩm chức năng, tuy nhiên bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng dùng phù hợp.