Dinh dưỡng

Dinh dưỡng có quan trọng hơn tập thể dục không?

Bạn đã nghe câu “bạn không thể thực hiện một chế độ ăn kiêng tồi tệ” và đây là điểm mấu chốt khi nói đến việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Dinh dưỡng và tập thể dục đều là những phần quan trọng để giảm mỡ và tăng cường sức khỏe.

Thói quen dinh dưỡng sẽ có tác động lớn hơn nhiều đến thành phần cơ thể và mục tiêu vóc dáng của bạn hơn bất kỳ môn thể dục nào khác. Khi thực hiện kết hợp tập thể dục và dinh dưỡng lành mạnh là lúc cơ thể thay đổi thành công.

Áp dụng chiến lược dinh dưỡng

Một người có thể thay đổi thành phần cơ thể của mình thông qua chế độ ăn uống mà không cần tập thể dục. Tuy nhiên, sự kết hợp của cả hai sẽ cung cấp một gói hoàn chỉnh tốt cho sức khỏe. Việc áp dụng quy tắc 80% dinh dưỡng đến 20% thể dục chỉ đơn giản là một tuyên bố về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong phương trình. Sự phân phối này không được khoa học chứng minh. Nó dựa trên thực tế là tiêu thụ calo dễ dàng hơn so với đốt cháy calo.

Tất cả chúng ta đều đã thấy những người thường xuyên ở phòng tập thể dục làm những điều tương tự ngày này qua ngày khác trong vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm mà không thấy kết quả giảm mỡ. Những người này không đạt được tiến bộ nào trong việc thay đổi thành phần cơ thể của họ vì họ không có chiến lược dinh dưỡng . Việc thiếu một chiến lược dinh dưỡng đang khiến những người này không đạt được mục tiêu về thể chất của họ.

Tập thể dục mà không ăn uống lành mạnh không phải là lãng phí thời gian, nhưng nó giống như bơi ngược dòng.

Câu hỏi thường gặp

Một câu hỏi phổ biến trong ngành thể dục là: “Bao nhiêu phần trăm mục tiêu của tôi sẽ là kết quả của việc tập thể dục và bao nhiêu phần trăm sẽ là kết quả của chế độ ăn kiêng của tôi?”

Câu trả lời thông thường là: “Cả hai đều quan trọng, nhưng không thể thực sự chỉ định tỷ lệ phần trăm” hoặc “100% luyện tập và 100% ăn kiêng”. Những câu trả lời mơ hồ như thế này không giải quyết được bức tranh lớn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu hành trình tập thể dục để cải thiện vóc dáng.

Câu trả lời tốt nhất là dinh dưỡng có tác động lớn nhất đến những thay đổi của cơ thể hơn là tập thể dục và gạt tất cả các tỷ lệ phần trăm sang một bên.

Logic Dinh dưỡng và Tập thể dục

Bây giờ, hãy lấy tỷ lệ phần trăm ra khỏi phương trình và áp dụng một số logic để tập thể dục và dinh dưỡng. Người tập thể dục bình thường có thể thực hiện ba đến bốn buổi tập tạ và ba đến bốn buổi tập tim mạch mỗi tuần, tổng cộng tám buổi mỗi tuần.

Điều này mang lại tám cơ hội để tạo ra sự thay đổi tích cực cho cơ thể bạn thông qua tập thể dục. Người đó ăn ba bữa lành mạnh mỗi ngày. Nếu hiểu rõ về giá trị của khoảng cách bữa ăn, những người này có thể ăn từ 5 đến 6 lần mỗi ngày.

Phép toán nhanh cho thấy 21 đến 35 cơ hội mỗi tuần để tác động trực tiếp và tích cực đến các mục tiêu đốt cháy chất béo và xây dựng cơ bắp thông qua dinh dưỡng.

Bạn là những gì bạn ăn

Sử dụng ví dụ trên, dinh dưỡng rõ ràng là người chiến thắng trong cơ hội cải thiện vóc dáng. Trên thực tế, với 35 cơ hội mỗi tuần để cải thiện thành phần cơ thể thông qua dinh dưỡng (và tám cơ hội thông qua tập thể dục), tỷ lệ này chiếm khoảng 80%.

Điều này giúp cải thiện vóc dáng 20% ​​là do tập thể dục. Do đó, đánh giá dinh dưỡng so với tập thể dục là khá chính xác với các con số.

Các phương trình cũng chỉ ra rằng, nếu bạn muốn có vẻ ngoài đẹp, việc tập trung 80% vào việc ăn uống đúng cách là một điều cần thiết. “Bạn là những gì bạn ăn” có liên quan như thế nào đến việc tạo ra những thay đổi tích cực cho cơ thể. Cũng cần lưu ý, nếu bạn có tiền sử rối loạn ăn uống hoặc có mối quan hệ tiêu cực với thực phẩm, đây có thể không phải là cách tiếp cận ăn uống đúng đắn.

Áp dụng Quy tắc 80:20 cho kết quả

Bạn đã từng đọc những câu chuyện giảm cân thành công ? Đi đầu trong thành tựu của những người trong những câu chuyện thành công này là các chương trình dinh dưỡng và chế độ ăn được cải thiện. Một số người đã chia sẻ việc áp dụng những thay đổi mạnh mẽ về thực phẩm cũng như các phương pháp nấu ăn và ăn uống lành mạnh hơn trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục.

Điều này bắt đầu hành trình thành công của họ, và thêm vào các bài tập luyện là phần thưởng khiến tất cả trở nên đồng nhất. Điều quan trọng là phải nắm vững một kế hoạch dinh dưỡng lành mạnh. Những người thành công này cũng hiểu việc nắm vững một kế hoạch dinh dưỡng lành mạnh là vai trò lớn nhất để có thể đạt được các mục tiêu về thể hình.

Có thể tốt khi nghĩ rằng những thay đổi tích cực của cơ thể có thể được thực hiện đơn giản bằng cách tập thể dục, nhưng điều đó khác xa sự thật. Áp dụng quy tắc 80:20 tạo ra sự khác biệt và hiểu biết về thực phẩm sẽ đóng vai trò quan trọng trong cách bạn trông. Cuối cùng, đây là nền tảng dễ dàng để tiếp cận cấu tạo cơ thể, nhưng phức tạp hơn vì căng thẳng, giấc ngủ và di truyền cũng đóng một vai trò nào đó. Để thực sự hiểu tất cả các thành phần này ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào, bạn nên đến gặp chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *