Bổ sung

Bổ sung tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch bao gồm nhiều tế bào, mô và cơ quan khác nhau làm việc cùng nhau để bảo vệ cơ thể khỏi các dị vật, nhiễm trùng và các bệnh khác. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch chỉ có thể hoạt động tốt nhất khi có đủ chất dinh dưỡng.

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung tự nhiên và thảo dược được cho là giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại bệnh tật. Chế độ ăn uống bổ sung bao gồm một dạng cô đặc của nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau và nhằm mục đích tăng mức độ chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ. Chúng có thể bao gồm Vitamin, khoáng chất, thảo dược bổ sung, axit amin và enzym. 

Bài viết liên quan: Cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch

Vitamin và các khoáng chất

Bốn loại vitamin quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch là vitamin C, vitamin D, vitamin E và vitamin B.

Vitamin C

Việc thiếu vitamin C trong chế độ ăn uống được cho là khiến một người dễ mắc bệnh hơn. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh , nhưng theo Đại học bang Oregon, không có đủ bằng chứng nghiên cứu lâm sàng để chỉ ra rằng Vitamin C có thể tăng cường hệ thống miễn dịch trong việc ngăn ngừa các tình trạng như cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng trong những tình huống cực kỳ căng thẳng (chẳng hạn như đối với những người chạy marathon), việc bổ sung Vitamin C làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Nên cận thận khi bổ sung Vitamin C

Thận trọng khi bổ sung Vitamin C hàng ngày. Cơ thể chỉ có thể hấp thụ rất nhiều vitamin C cùng một lúc. Liều lượng cao Vitamin C bằng đường uống có thể dẫn đến các tác dụng phụ như tiêu chảy và đau bụng, cũng như có khả năng ảnh hưởng đến việc đo đường huyết thông thường (dụng cụ thường được sử dụng để đo đường huyết ở những người bị tiểu đường).

Trừ khi bác sĩ am hiểu về việc sử dụng an toàn các loại thảo mộc và chất bổ sung đưa ra khuyến nghị (chẳng hạn như khi một người bị thiếu Vitamin C), tốt hơn là bạn nên bổ sung lượng Vitamin C hàng ngày từ các nguồn thực phẩm như trái kiwi, trái cây họ cam quýt, dâu tây, ớt chuông đỏ, và nhiều hơn nữa.

Bài viết liên quan: Lợi ích của Vitamin C

Lưu ý, nếu uống bổ sung Vitamin C, tốt nhất bạn nên dùng hết trong ngày, thay vì uống hết một lần cả ngày.

Vitamin B

Các nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng nồng độ vitamin B6 ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch. Trong thực tế, cơ thể đòi hỏi vitamin B để làm cho tế bào miễn dịch. Có một số thành viên của Vitamin B phức hợp cần thiết để thúc đẩy phòng chống bệnh tật bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch, bao gồm pyroxidine (B6) thiamine (B1), riboflavin (B2) và hơn thế nữa. Những B vitaimins này rất cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Thực phẩm phải là nguồn cung cấp vitamin B chính nhưng các yếu tố khác nhau có thể dẫn đến sự thiếu hụt Vitamin B chúng bao gồm thiếu chế độ ăn uống đa dạng (bao gồm các nguồn thực phẩm giàu vitamin B), dùng một số loại thuốc và hơn thế nữa. Trừ khi một người bị thiếu Vitamin B, các chất bổ sung có thể không cần thiết. Thực phẩm như rau xanh, gan bò, cá ngừ, cá hồi, ngũ cốc tăng cường, hành tây, thịt gà và các nguồn cá nước lạnh, đậu gà là những nguồn cung cấp Vitamin B6 tuyệt vời.

Bài viết liên quan: Lợi ích của Vitamin B6

Vitamin D

Thiếu Vitamin D có liên quan đến sự gia tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2012 đã xem xét nhiều nghiên cứu báo cáo rằng lượng vitamin D thấp hơn có liên quan đến sự gia tăng nhiễm trùng (chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp).

Một nghiên cứu giả dược mù đôi (tiêu chuẩn vàng của các nghiên cứu y học) cho thấy rằng một liều điều trị của Vitamin D làm giảm 42% tỷ lệ nhiễm cúm.

Theo một nghiên cứu năm 2013 được xuất bản bởi tạp chí DermatoEndocrinol, thiếu hụt vitamin D cần được giải quyết bằng cách:

  • Ăn thực phẩm có chứa vitamin D tự nhiên (chẳng hạn như các sản phẩm sữa tăng cường vitamin D, cá béo [như cá ngừ và cá hồi], lòng đỏ trứng và gan bò)
  • Tiếp xúc hợp lý với ánh nắng mặt trời (ánh nắng thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D trong cơ thể).
  • Uống bổ sung vitamin D. 

Cũng giống như các loại thuốc bổ sung vitamin khác, cần thận trọng khi dùng vitamin D. Khi dùng liều cao, Vitamin D có thể làm tăng nồng độ canxi trong máu. Sự gia tăng canxi này có thể nguy hiểm và dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng vitamin D và canxi. Chỉ nên dùng vitamin D nếu được sự đồng ý của chuyên gia y tế.

Lưu ý, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có hiểu biết về các chất bổ sung tự nhiên trước khi dùng vitamin D (đặc biệt đối với những người có bệnh hoặc đang dùng thuốc).

Vitamin E

Mặc dù có một số trường phái cho rằng khuyến khích việc sử dụng các chất bổ sung vitamin E; nhưng bổ sung này đã không được tìm thấy để hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong việc chống lại bệnh cúm. Ngoài ra, bổ sung vitamin E có thể có hại trong một số trường hợp nhất định (chẳng hạn như đối với người hút thuốc).

Không có nghĩa là điều này không có nghĩa là vitamin E không tốt cho bạn. Đúng hơn, nó chỉ ra rằng nguồn thực phẩm là tốt nhất. Trên thực tế, theo Harvard Health, “Điều đặc biệt quan trọng là tránh uống bổ sung vitamin E. Không chỉ có rất ít nghiên cứu lâm sàng cho thấy bổ sung Vitamin E có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn có thể có hại trong một số tình huống.”

Các chất chống oxy hóa (chẳng hạn như vitamin E) đã được phát hiện là đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin E, đã được phát hiện để ức chế sự nhân lên của virus (sự hình thành của virus sau khi nhiễm vào vật chủ). Bổ sung đủ Vitamin E trong chế độ ăn uống là cách tốt nhất để đảm bảo cung cấp đủ chất chống oxy hóa mạnh mẽ này. Thực phẩm giàu vitamin E bao gồm các loại hạt, hạt, quả bơ, dầu hạt nho và rau bina.

Bài viết liên quan: Lợi ích của Vitamin E

Phần tử theo dõi

Nguyên tố vết là những khoáng chất có một lượng rất nhỏ trong mô người, bao gồm:

  • Bàn là
  • Kẽm
  • Mangan
  • Selen
  • Chromium

Cần có đủ lượng nguyên tố vi lượng cho hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Khi bị cảm cúm, thông thường là lượng nguyên tố vi lượng nạp vào cơ thể không đủ. Điều này có thể là do chán ăn hoặc do các triệu chứng như nôn mửa. Trong những trường hợp này, (và các tình huống khác) nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị bổ sung nguyên tố vi lượng.

Các nguyên tố vết là độc khi dùng với liều lượng đủ lớn trong thời gian dài. Do đó, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung kẽm, selen hoặc các nguyên tố vi lượng khác.

Lợi khuẩn

Probiotics được định nghĩa là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được tiêu thụ với lượng vừa đủ như một phần của thực phẩm. Probiotics, đôi khi được gọi là “vi khuẩn tốt”, sống trong ruột, thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Có một mối liên hệ rất chặt chẽ với sức khỏe đường ruột của một người và hệ thống miễn dịch. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Current Opinions in Gastroenterology đã báo cáo rằng một số hợp chất có nguồn gốc từ men vi sinh tạo điều kiện thuận lợi cho các tác dụng điều hòa miễn dịch nói cách khác, chúng giúp cơ thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Lợi khuẩn giúp tăng cường miễn dịch

Các chế phẩm sinh học cụ thể, bao gồm Lactobacillus, Bifidobacterium và Saccharomyces, đã được nghiên cứu rộng rãi. Khi kết hợp với nhau, các chế phẩm sinh học này được phát hiện để thúc đẩy quá trình tạo ra các tế bào T.  Tuy nhiên, khả năng của chúng trong việc giúp hệ thống miễn dịch tự điều chỉnh vẫn chưa được đánh giá.

Nói chung, bạn nên cân nhắc chọn một loại men vi sinh có:

  • Ít nhất một tỷ đơn vị hình thành thuộc địa.
  • Chứa Lactobacillus, Bifidobacterium, hoặc Saccharomyces boulardii (ba trong số các loại men vi sinh được nghiên cứu phổ biến nhất).

Bài viết liên quan: 7 Probiotics tốt nhất, theo chuyên gia dinh dưỡng.

Bổ sung thảo dược

Hoa cúc tím

Mặc dù có nhiều loại thảo dược bổ sung, Echinacea là loại phổ biến nhất được cho là giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cây thuốc này có chứa chất phytochemical, là những hợp chất có hoạt tính sinh học quan trọng. Echinacea (Hoa cúc tím) đã được sử dụng nhiều năm trong y học cổ truyền. Polyphenol được sản xuất bởi cây thảo dược này bao gồm các chất chống oxy hóa dồi dào nhất trong chế độ ăn uống của con người.

Các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của Echinacea (Hoa cúc tím) còn lẫn lộn, khẳng định rằng Echinacea vừa không hiệu quả vừa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Phần lớn sự không nhất quán trong dữ liệu nghiên cứu là do thiếu kiểm tra nghiêm ngặt.

Bài viết liên quan: Bổ sung thảo dược Hoa cúc tím

Các biện pháp phòng ngừa

Điểm cân nhắc chính cần ghi nhớ khi dùng bất kỳ loại chất bổ sung tự nhiên nào để tăng cường hệ miễn dịch là chất bổ sung có thể tương tác bất lợi với thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, cũng như với các chất bổ sung tự nhiên hoặc thảo dược khác. Chúng cũng có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe.

Trên thực tế, một số chất bổ sung tưởng chừng rất vô hại, chẳng hạn như vitamin, không nên được sử dụng trong những trường hợp cụ thể. Một ví dụ là bổ sung Vitamin C, nên tránh ở những người bị sỏi thận.

Bài viết liên quan: Sử dụng an toàn các chất bổ sung dinh dưỡng

Việc sử dụng thực phẩm chức năng an toàn và hiệu quả cần được hướng dẫn bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có kiến ​​thức về cách sử dụng thảo dược và thực phẩm chức năng thích hợp.

Mẹo tăng cường hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên

Nói chung, ăn nhiều loại thực phẩm tươi và nhiều màu sắc nên là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn trong việc bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn và nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp. Ngoài trái cây và rau quả, hãy đảm bảo ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như các loại hạt, các loại đậu, sữa chua và các nguồn protein nạc.

Uống nhiều nước cũng rất quan trọng. Uống đủ nước có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn vì nước giúp cơ thể sản xuất dịch bạch huyết. Hệ thống bạch huyết mang các tế bào bạch cầu nhận biết và tiêu diệt vi trùng đến các vị trí khác nhau trong cơ thể.

Xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ xảy ra theo thời gian. Dùng một lượng lớn các chất bổ sung tự nhiên để tăng cường hệ thống miễn dịch có thể được so sánh với việc ăn năm quả táo vào buổi sáng và hy vọng nó sẽ chống lại vi rút cúm mùa này. Thói quen ăn uống lành mạnh đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng đa dạng và nhất quán.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *